Gian nan hệ thống xử lý nước thải y tế

Mỗi ngày các cơ sở y tế công và tư đóng trên địa bàn thành phố thải ra hàng chục nghìn m3 nước thải y tế. Tuy nhiên, số cơ sở có hệ thống xử lý nước thải chỉ đếm trên đầu ngón tay, thực tế này khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.


Hệ thống xử lý nước thải y tế tại TPHCM mới chỉ đếm trên đầu ngón tay (ảnh: SGGP)
Hệ thống xử lý nước thải y tế tại TPHCM mới chỉ đếm trên đầu ngón tay (ảnh: SGGP)
 

TPHCM có 322 phường xã, toàn bộ số phưỡng xã này đều có trạm y tế với trung bình khoảng 30 lượt người tới khám chữa bệnh mỗi ngày. Song đến nay mới chỉ có 2 trạm y tế đóng tại quận Bình Thạnh được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. UBND thành phố đã đầu tư nguồn kinh phí 100 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống tại hầu hết các trạm y tế còn lại, tuy nhiên kế hoạch vẫn còn nằm trên giấy.

Tại buổi làm việc với các Phòng khám Đa khoa tư nhân, các Phòng khám Nha khoa, ông Phạm Việt Thanh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết: Hiện thành phố có 195 Phòng khám Đa khoa, nha khoa tư nhân, rất nhiều phòng khám trong số này có quy mô lớn. Tuy nhiên tất cả đều chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Ông Thanh cho biết thêm hệ thống xử lý nước thải tại các cơ sở y tế công lập cũng còn rất hạn chế khi mới có 9 trong tổng số 40 bệnh viện của thành phố bắt đầu triển khai xây dựng. Tại 23 bệnh viện thuộc tuyến quận huyện còn đến 17 bệnh viện chưa có hệ thống xử lý nước thải hoặc có nhưng không đạt. Các TTYTDP tại quận huyện chưa nơi nào có hệ thống XLNT.

Trước thực trạng trên, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế công và tư phải hoàn thiện hệ thống XLNT trước tháng 6/2012. Đây sẽ được xem như tiêu chí để cấp phép hay gia hạn hoạt động của các cơ sở.

(Theo SGGP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét